สิ่งเสพติดที่แพร่ระบาดในประเทศไทย

สิ่งเสพติดก่อปัญหาเศรษฐกิจแล้วก็สังคมต่อทุกประเทศทั่วทั้งโลกในลักษณะเดียวกัน อาทิเช่น ปัญหาอาชญากรรม ปัญหาด้านการลักขโมย ปัญหาด้านครอบครัว ฯลฯ แม้กระนั้นประเภทของสารเสพติดที่เป็นสาเหตุของปัญหานั้นต่างๆนาๆในแต่ละประเทศ สำหรับเมืองไทย สารเสพติดที่แพร่ระบาดอย่างหนักอยู่ในตอนนี้มี 6 จำพวก ซึ่งมีเนื้อหา รูปลักษณะ ลักษณะของผู้เสพ แล้วก็อันตรายของสิ่งเสพติดแต่ละจำพวกดังนี้

  1. ยาบ้า

ยาม้าจะออกฤทธิ์ไปกระตุ้นระบบประสาทศูนย์กลาง อันเช่น สมองแล้วก็ไขสันหลัง นำมาซึ่งการทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น อัตราการหายใจถี่ขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น ม่านตาขยายกว้างขึ้นและไม่รู้สึกหิว อีกทั้ง ผู้ใช้ยาจะมีเหงื่อออกมาก ปวดศรีษะ ตาฝ้ามัว

  1. เฮโรอีนและอนุพันธ์ของฝิ่นชนิดอื่นๆ

เฮโรอีนหรือยาที่เป็นอนุพันธ์ของฝิ่น เป็นสิ่งเสพติดที่มีฤทธิ์ร้ายแรง ถ้าหากเสพมากจนเกินไปกระทั่งร่างกายทนไม่ได้ หลักการทำงานของระบบการหายใจจะถูกกด ทำให้หายใจเบาๆรวมทั้งตื้น ผิวกายเย็นเปียกชื้น

  1. โคเคน

โคเคนเป็นสารเคมีที่สกัดมาจากใบของต้นวัวค้าง ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นที่เจริญเติบโตอยู่บนเทือกเขาสูงในทวีปอเมริกาใต้ โคเคนเป็นสิ่งเสพติดที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทอย่างหนัก มีลักษณะเป็นผุยผงผลึกสีขาว นิยมเสพโดยการดมผงยาเข้าโพรงจมูก มีอยู่ส่วนน้อยที่เสพโดยนำโคเคนไปละลายน้ำ แล้วฉีดเข้าหลอดโลหิตดำ

  1. ยาอี

ยาอีเป็นลักษณะการับประทานแล้วจะกำเนิดอาการเปลี่ยนไปทางร่างกาย ดังเช่นว่า หัวใจจะเต้นแรงรวมทั้งเร็วขึ้น ความดันเลือดสูงขึ้น อัตราการหายใจถี่ขึ้น อุณหภูมิของร่างกายสูงมากขึ้นเสมือนคนจับไข้ เหงื่อไหลไคลย้อยมากมาย ปวดหัว ตาฟางมัว และก็บางทีอาจถึงกับเป็นลมเป็นแล้งสลบ

  1. ยาแก้ไอผสมโคเดอีน

โคเดอีนเป็นสารที่อยู่ในชนิดอัลคาลอยด์ที่มีอยู่ในฝิ่นโดยมีอยู่ในตัวฝิ่นไม่มากโดยน้ำหนัก ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมากกระทั่งไม่สามารถที่จะผลิตเพื่อใช้ในเชิงการค้าได้ ตอนนี้โคเดอีนที่ใช้ในทางการแพทย์ได้จากการสังเคราะห์จากฝิ่น

  1. กัญชา

กัญชาเป็นไม้ล้มลุก ส่วนที่ประยุกต์ใช้เสพเป็น ช่อดอกตัวเมียรวมทั้งใบที่ติดมาพร้อมกับช่อดอก โดยเอามาตากหรืออบให้แห้ง และจากนั้นจึงนำไปบดหรือหั่นเป็นฝอยหยาบๆแล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปมวนดูดโดยผสมกับยาสูบ หรือบางครั้งอาจจะดูดจากกล้องยาเส้น หรือบ้องกัญชาก็ได้

By gift

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น